Kinh ngạc với công dụng chữa bệnh của tỏi đen ngâm mật ong

Kinh ngạc với công dụng chữa bệnh của tỏi đen ngâm mật ong

Tỏi đen và mật ong đều được xem là những loại thảo dược, phụ liệu qúy. Vì thế, sự kết hợp giữa tác dụng của tỏi đen và mật ong nguyên chất còn rất có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật.

Tỏi đen được giới Đông y xếp vào những loại thảo dược quý, được làm từ tỏi tươi trải qua giai đoạn lên men chậm với điều kiện khắt khe về độ ẩm và nhiệt độ. Sau từ 1 – 2 tháng lên men, hoạt chất có trong các tép tỏi tăng lên rõ rệt. Đây là một trong số rất ít thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và sinh học cao, lại chứa đầy đủ cả 18 loại acid amin hiếm có. Hàm lượng protein, lipit, cacbonhydrate ở trạng thái cân bằng và rất dễ hấp thụ. Hàm lượng chất chống oxy hóa so với tỏi tươi cao hơn nhiều lần, nhất là s-ally cysteine, polyphenol… nên công dụng của tỏi đen cũng cao hơn gấp nhiều lần so với tỏi tươi.

Tác dụng của tỏi đen

Tỏi đen là loại thảo dược quý với nhiều tác dụng giá trị

Mật ong còn gọi là bách hoa cao hoặc bạch mật, thạch mật, là sản vật quý của tự nhiên, vừa là món ăn, vừa là vị thuốc. Mật ong quen thuộc với con người ở khắp nơi trên thế giới với nhiều ứng dụng trong đời sống. Theo Y học cổ truyền, mật ong có vị ngọt, tính bình, không độc, có công năng giải độc, nhuận phế, thông tiện và điều hòa các dược liệu khác, còn dùng để giải độc thuốc, trong đó có cả vị ô đầu, phụ tử.

Mật ong
Mật ong vừa là món ăn, vừa là vị thuốc quen thuộc

Công dụng của tỏi đen ngâm mật ong

Công dụng của tỏi đen cũng như mật ong đều đã được công nhận từ rất lâu. Hai loại dược liệu này có chứa thành phần kháng sinh tự nhiên, giúp diệt trừ vi khuẩn cao. Từ đó ngăn chặn, kìm hãm sự phát triển, sinh sôi của mầm bệnh, virus, vi khuẩn trong cơ thể. Bên cạnh đó, hợp chất alliin được tìm thấy trong tỏi đen còn giúp tăng cường chức năng kháng khuẩn, nâng cao hệ miễn dịch. Tỏi đen còn có khả năng giảm cholesterol, chống nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, hạ huyết áp, ức chế ung thư, làm chậm quá trình lão hóa, phòng ngừa bệnh lý tim mạch…

Tỏi đen ngâm mật ong điều trị viêm họng, cảm cúm, cảm lạnh hiệu quả cao nhờ hả năng tăng cường miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể chống lại nhiều loại virut, nấm, nhiễm trùng. Mật ong cũng có tác dụng rất tốt trong việc kháng nấm, virut, diệt khuẩn vì vậy nếu như bị cảm lạnh, cảm cúm hay viêm họng thì bạn chỉ cần lấy 1 tép tỏi đã ngâm mật ong rồi ngậm trong miệng 1 khoảng thời gian sau đó ăn luôn. Đối với người lớn thì ngậm buổi trưa và buổi tối trước khi đi ngủ. Còn trẻ em thì chỉ cần ngậm trước khi đi ngủ là viêm họng sẽ hết nhanh chóng.

Tỏi đen ngâm mật ong

Tỏi đen ngâm mật ong mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Tỏi đen ngâm mật ong có tác dụng trị bệnh đau dạ dày, viêm xoang mũi dị ứng. Đây là những bệnh mà rất nhiều người gặp phải hiện nay. Không những gây khó khăn cho người bệnh trong việc ăn uống, sinh hoạt mà những cơn đau còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Để chữa bệnh này bạn chỉ cần ăn 1 ngày từ 2- 5 tép tỏi đen đã ngâm với mật ong chia đều ra các buổi trong ngày có tác dụng trị, viêm xoang mũi dị ứng, đau dạ dày hiệu quả. Chính các công dụng riêng của mật ong và tỏi đen nên khi kết hợp chúng lại với nhau đã tạo nên tác dụng cao nhất.

Mật ong ngâm tỏi đen còn có tác dụng làm đẹp da. Chị em sử dụng mật ong ngâm tỏi đen sẽ có tác dụng trẻ hóa tế bào, chống lại lão hóa hiệu quả, trị mụn chứng cá, duy trì sự trẻ trung tạo sự tươi mới cho làn da.
Với những tác dụng tuyệt vời như vậy, mỗi gia đình nên có một hũ tỏi đen ngâm mật ong để dùng hàng ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Cách làm tỏi đen ngâm mật ong

Bước 1: Tỏi đen bóc tách vỏ lụa, để nguyên củ cho vào hũ thủy tinh sạch.

Bước 2: Cho mật ong nguyên chất vào hũ theo tỷ lệ 10 củ tỏi đen: 100ml mật ong.

Bước 3: Bạn đậy thật kín hũ lại, để ở nơi thoáng mát ngâm trong khoảng 3 tuần là có thể sử dụng được. Mỗi ngày ăn từ 1 – 2 củ tỏi đen với thìa mật ong giúp mang lại kết quả tốt nhất.

Tác dụng phụ khi ăn tỏi đen ngâm mật ong không đúng cách

Chúng tôi không khuyến khích việc sử dụng nhiều hơn 1-2 củ tỏi đen và 1 muỗng cà phê mật ong tỏi ngâm trong một ngày. Trong trường hợp cực đoan, ăn quá nhiều tỏi đen ngâm mật ong có thể gây buồn nôn, ợ nóng, tiêu chảy, nôn mửa và các vấn đề về dạ dày khác. Không chỉ thế, sử dụng quá liều lượng cũng có thể khiến người dùng bị nhức đầu và ảnh hưởng xấu đến gan, những tác dụng phụ khi ăn tỏi đen ngâm mật ong đầy đáng tiếc.

Một số lưu ý khi sử dụng tỏi đen ngâm mật ong

Nếu muốn sử dụng tỏi đen ngâm mật ong hàng ngày để phòng tránh bệnh tật, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Mỗi ngày chỉ nên sử dụng 1 củ tỏi đen cùng một thìa cà phê nước mật ong- chia thành nhiều lần ăn.
  • Nên sử dụng tỏi đen ngâm mật ong sau bữa ăn khoảng 30 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất.
  • Không sử dụng tỏi đen ngâm mật ong khi đang sử dụng các loại thuốc làm loãng máu và các loại thuốc giảm huyết áp.
  • Người bị tiểu đường nên hạn chế dùng tỏi đen ngâm mật ong vì mật ong có chứa hàm lượng đường rất cao có thể làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể.
  • Phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 3 tuổi cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tỏi đen ngâm mật ong.

Có thể bạn quan tâm:

 Công dụng của tía tô dưới góc nhìn khoa học

Công dụng của sâm đương quy dưới góc nhìn khoa học

Công dụng của lạc tiên dưới góc nhìn khoa học

Công dụng của dây thìa canh đối với bệnh tiểu đường dưới góc nhìn khoa học

Công dụng của atiso dưới góc nhìn khoa học

No Comments

Post A Comment