Ở Việt Nam chỉ là rau dại, nhưng lại là thuốc quý ở nước ngoài

Ở Việt Nam chỉ là rau dại, nhưng lại là thuốc quý ở nước ngoài

Phần ngọn non của cây dương xỉ có thể nấu chín và ăn như 1 loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời.

1. Cải thiện tình trạng thiếu máu

Dương xỉ F là một nguồn bổ sung chất sắt – khoáng chất giúp tăng số lượng hồng cầu của bạn. Hầu hết chất sắt của cơ thể được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, được gọi là hemoglobin, một loại protein mang oxy đến các cơ quan khác trong cơ thể. Dương xỉ cũng chứa vitamin C giúp hấp thu sắt tốt hơn.

2. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Dương xỉ chứa kali và niacin, cả 2 chất dinh dưỡng này góp phần tang cường sức khỏe tim mạch. Kali giúp ổn định huyết áp vì huyết áp cao dẫn đến đột quỵ do làm hỏng các mạch máu của não. Niacin (vitamin B3) mặt khác làm tăng cholesterol tốt và giảm mức chất béo trung tính.

Không ngờ loại cỏ dại ở Việt Nam có thể ngừa được ung thư và nhiều tác dụng chữa bệnh - 1

3. Ngăn ngừa ung thư

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong dương xỉ có khả năng ngăn ngừa ung thư. Các chất chống oxy hóa như beta-carotene, vitamin A và vitamin C bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do gây ung thư và ổn định các gốc tự do, do đó làm giảm nguy cơ ung thư.

4. Tăng cường khả năng miễn dịch

Dương xỉ là một nguồn vitamin C – chất chống oxy hóa hòa tan trong nước giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bằng cách chống lại nguy cơ nhiễm trùng như vi khuẩn, vi rút và động vật nguyên sinh.

5. Tăng cường sức khỏe cho mắt

Dương xỉ là một nguồn vitamin A tuyệt vời – vitamin này được biết đến với tác dụng cải thiện thị lực và ngăn ngừa quáng gà. Nó cũng được biết đến với việc giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, tăng nhãn áp, nhìn đêm kém, khô mắt và đục thủy tinh thể.

Không ngờ loại cỏ dại ở Việt Nam có thể ngừa được ung thư và nhiều tác dụng chữa bệnh - 2

6. Chữa đau nửa đầu

Dương xỉ chứa riboflavin, còn được gọi là vitamin B2, có hiệu quả trong điều trị chứng đau nửa đầu. Nó đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của ty thể. Theo một số nhà nghiên cứu, chứng đau nửa đầu có thể xảy ra do rối loạn chức năng của ty thể ở một số cá nhân.

7. Giúp giảm cân

Dương xỉ cực kỳ hữu ích trong việc giảm cân do chứa nhiều chất xơ. Chất xơ là một chất ức chế sự thèm ăn mạnh mẽ và nó cũng mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Điều này giúp bạn cảm thấy no trong một khoảng thời gian dài hơn và giảm lượng calo.

Món ăn ngon từ rau dớn

Rau Dớn luộc: Rau dớn hái về còn tươi xanh mà luộc lên chấm với mắm cái thì không gì đậm đà và thú vị bằng.Trước khi luộc, nên ngâm rau với nước muối pha loãng để tiệt trứng côn trùng bám vào lá. Không nên luộc quá chín, rau sẽ bị nhũn, mất đi hương vị của nó. Do vậy khi nước vừa sôi lên, nhanh tay cho rau vào đảo đều rồi vớt ra ngay để ráo, lúc này rau sẽ có một màu xanh rất bắt mắt.

Rau dớn trộn tôm thịt: Dùng tôm sông và thịt heo ba chỉ xắt hạt lựu ướp với hành tím băm nhỏ, nước mắm, bột ngọt, tiêu trộn đều lên khoảng vài phút. Sau đó phi hành lên thật thơm rồi cho tôm thịt vào xào chín. Khi thịt tôm đã chín và thấm đều gia vị, cho rau vào chảo đảo đều. Rau dớn trước khi trộn cũng cần luộc sơ qua. Trước lúc mang lên bàn ăn, để món rau rừng hấp dẫn và thơm ngon hơn, rắc lên trên bề mặt ít đậu phộng rang.

Chế biến món rau dớn xào: Rau dớn tươi rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi và vớt ra để ráo. Khử dầu phộng thứ thiệt với tỏi giã giập, khi mùi thơm bốc khói là cho số rau dớn này vào đảo đều năm phút và bắc xuống. Nêm đường, bột ngọt, tương ớt, hạt tiêu, nước chanh tươi, đậu phụng rang giã giập… và gắp ra đĩa. Với món dớn xào tỏi hay xào chung với thịt bò, thịt lợn… thì đừng quên rắc thêm ít hạt mắc khẻn, thứ hạt tiêu thơm lựng mang hương vị đặc trưng của núi rừng. Mùi thơm hăng hắc của hạt tiêu bám vào từng ngọn rau xanh biếc, giòn giòn còn vương chút nhớt đọng lại nơi đầu lưỡi như tôn thêm vị thơm ngon nguyên sơ và đậm đà, khác hẳn những loại rau công nghiệp nơi phố thị nhạt hoét.

Nộm rau rớn: Nộm rau dớn là món ăn đặc trưng của người Thái ở Lai Châu nói riêng và đồng bào Tây Bắc nói chung. Rau dớn người Thái gọi là “pắc cút”, loại cây thuộc họ quyết, giống như cây dương xỉ, thân to, tán lá rộng, mặt lá có màu xanh nhẵn. Loại cây này chỉ mọc ở bờ suối, khe suối, nơi có độ ẩm cao.
Để làm được món nộm rau dớn vừa ngon, vừa mang hương vị đặc trưng của dân tộc Thái, người ta thường chỉ hái những ngọn rau dớn cong non, là bánh tẻ, sau đó rửa sạch, phơi nắng cho tái. Tiếp đó cho rau dớn vào chõ xôi bằng gỗ để đồ, sau khoảng thời gian 20 phút. Để rau chín và giữ được màu xanh. Ở công đoạn này, nhất thiết rau dớn phải đồ chứ không nên luộc để giữ vị bùi bùi, ngọt ngọt của món nộm. Khi rau đã đồ chín, bỏ rau vào bát to, cho rau thơm, ớt, gừng, tỏi, nước chanh tươi, mì chính và muối trắng trộn đều. Để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị, sau đó cho lạc rang giã nhỏ vào là có thể ăn ngay được. Món nộm rau dớn khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của các loại rau, vị bùi của rau dớn, vị chua ngọt xen lẫn một chút vị cay của ớt.
Ngoài món nộm, người Thái còn chế biến các món ăn độc đáo khác như rau dớn xào tỏi, rau rớn xào cùng nước măng chua…
Với cách chế biến khá đơn giản, rau dớn không chỉ là đặc trưng của dân tộc Thái mà còn là đặc sản của các nhà hàng tại Lai Châu. Vì vậy khi đến với Lai Châu, thực khách không có dịp ăn món nộm rau dớn của chính bàn tay người Thái làm thì cũng có thể ghé qua các nhà hàng để tận hưởng vị ngon của món ăn đậm chất dân dã vùng cao này./.

Lưu ý khi sử dụng:

Không nên ăn sống vì nó có vị đắng và có thể làm đau dạ dày của bạn. Không nên ăn quá nhiều loại rau này vì nó có thể gây ra các vấn đề về mắt và yếu cơ. Nếu rau không được bảo quản và nấu chín đúng cách, nó có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm:

 Công dụng của tía tô dưới góc nhìn khoa học

Công dụng của sâm đương quy dưới góc nhìn khoa học

Công dụng của lạc tiên dưới góc nhìn khoa học

Công dụng của dây thìa canh đối với bệnh tiểu đường dưới góc nhìn khoa học

Công dụng của atiso dưới góc nhìn khoa học

No Comments

Post A Comment