Angelica acutiloba hay còn gọi là đương quy Nhật Bản là một trong những thảo dược quý hiếm được trồng một cách công phu tại đất nước mặt trời mọc. Cây có nhiều tác dụng cải thiện sức khỏe hiệu quả song lại có giá trị dinh dưỡng cao thích hợp trở thành thực phẩm để chế biến các món ăn hàng ngày. 

Đương quy Nhật Bản khác loại Đương Quy khác như thế nào?

Đương Quy Nhật Bản  (tên khoa học là Angelica acutiloba ) được dùng phổ biến ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam. Angelica acutiloba tiếng nhật gọi là Toki, một thảo dược lâu năm ở Nhật, thuộc họ hoa tán ( họ Cà rốt) Apiceae.

Toki gồm là một loại củ, phần thân thường ở dưới đất hay chính là rễ của nó. Gồm 3 phần là quy đầu, quy thân, quy vĩ. Kích thước cây sâm đương quy dài khoảng từ 30-100cm . Đương quy không có màu sắc cố định, màu sắc thân cây có thể chuyển từ đỏ đến tím tùy vào điều kiện đất tại nơi trồng.

Loại cây này ưa đất sét ẩm và khí hậu mát mẻ, phát triển tốt trong bóng râm mà không cần có ánh sáng mặt trời. Cuống lá cây dài, có màu tím nhạt và mép lá hình rang cưa tuy nhiên không có lông. Cây đương quy có nở hoa, mỗi bông cấp cành có thứ tự nở hoa hơn kém nhau từ 4-6 ngày. Hoa có kết thành quả, quả nhỏ thuôn dài từ 4-5mm. Có thể sử dụng quả già để nhân giống sâm đương quy Nhật

Thời gian Toki ra hoa thường vào tháng 3-tháng 4 và kết quả vào tháng 6- tháng 7, thích hợp phát  triển trong điều kiện thời tiết mát mẻ từ khoảng 15-25 độ C, lượng mưa từ 1600-2000mm/ năm.

Thảo dược này có mùi thơm đặc biệt, vị ngọt ngọt pha chút vị đắng và cay nên nếu dùng sống sẽ hơi khó ăn. Vậy nên người ta thường lấy đương quy phơi khô sau đó sắc lấy nước uống  hoặc làm các món canh sâm đương quy dùng trong các bữa ăn hàng ngày.

Đương quy Nhật Bản – Angelica acutiloba có tác dụng gì?

Tác dụng chính của đương quy Nhật.